Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > DÀNH CHO GV VĂN > Cẩm nang GV Văn >

  Vẫn mãi là Trần Đăng Khoa-

                        

                                 ------ Vẫn mãi là Trần Đăng Khoa--

                                  ( Nguyễn Thị Thanh Xuân-GV TH Đức Lạc-Đức Thọ-Hà Tĩnh)

   khoa.

     Trần Đăng Khoa - “ Thần đồng thơ Việt Nam”, một nhà thơ đã đóng góp rất nhiều tác  phẩm có giá trị trong kho tàng văn học nước nhà. Hơn 40 năm trôi qua nhưng thơ anh vẫn có chỗ đứng riêng và dành được nhiều tình cảm yêu mến của bạn đọc. Thời gian có thể làm phai mờ đi mọi thứ nhưng vẫn không đủ sức làm nhạt nhòa hình ảnh một Trần Đăng Khoa. Cái tên “ thần đồng thơ” mà bạn đọc yêu mến gọi anh vẫn mãi thách thức với thời gian.

     Hẳn không ai trong chúng ta không biết Trần Đăng Khoa  - Nhà Thơ khẳng định được tài thơ của mình ngay từ thuở thiếu nhi. Mới 8 tuổi, thơ của anh đã được đăng báo. Sự nghiệp này đã góp phần thúc đẩy “sự nghiệp sáng tác” của anh. Ngay từ bé nhà thơ Trần Đăng Khoa đã làm được một việc mà không phải nhà thơ nào cũng làm được, đó là “ sáng tác theo yêu cầu của mọi người”. Chính điều này đã tạo cho anh một thói quen sáng tác chuyên nghiệp khi vẫn còn bé. Năm 10 tuổi, tập thơ đầu tiên “ Từ góc sân nhà em” và tiếp theo là tập “ Góc sân và khoảng trời” đã được xuất bản, làm xôn xao dư luận. Đọc tập thơ bạn đọc ngỡ ngàng trước sự “già giặn” và “ độ chín “ của tư duy và cả nghệ thuật ngôn từ, nghệ thuật xây dựng hình tượng của nhà thơ tí hon này.

      Trần Đăng Khoa là nhà thơ thiếu nhi được nhiều nhà lý luận thời bây giờ để tâm đến.  Chúng ta không quên lời nhận xét rất ấn tượng của Nguyễn Bùi Vợi. “ “ Hạt gạo làng ta” là hạt vàng mà Trần Đăng Khoa dâng hiến cho đời”. Bài thơ đã được nhạc sỹ Trần Viết Bính và bài hát đã theo người dân Việt Nam mãi cho đến bây giờ. Có lẽ, tôi không cần phải nói nhiều về tài thơ xuất chúng của Trần Đăng Khoa khi anh còn là một chú bé. Anh đã được cả bạn đọc Việt Nam và nước ngoài gọi là “thần đồng thơ”.

      Hành trình thơ văn đã theo Trần Đăng Khoa trong mỗi chặng đời - từ thuở thiếu nhi cho đến trưởng thành. Độ chín của thơ văn anh hiện nay đã khẳng định được vị trí của anh trong lòng bạn đọc.

      Tuy thế, đã có không ít người “ nghi ngờ” về sự tiếp nối mạch thơ văn của cây bút tài hoa này. Có người cho rằng : “ Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã về hưu lúc mười tuổi”. Tôi không nghĩ như vậy càng không đồng tình với ý kiến trên. Thiết nghĩ, nếu nói như vậy thì khác gì  tác giả Trần Đăng Khoa đã “hoàn tất sự nghiệp văn chương” năm 1968. Vậy những tác phẩm mà anh đã cống hiến cho văn đàn khi trưởng thành thì sao? Nếu cho rằng Trần Đăng Khoa đã “nghỉ hưu” thì  những tác phẩm  như : “Khúc hát người anh hùng”(1974), “Bên cửa sổ máy bay”(1986);  cuốn tiểu luận phê bình “ Chân dung và đối thoại” (1998) làm xôn xao dư luận; tiểu thuyết “Đảo chìm”(2000) và rất nhiều tác phẩm có giá trị khác đã xuất bản và được bạn đọc đánh giá cao, sẽ xếp vào đâu?

      Từ thuở thiếu nhi cho đến khi trưởng thành, Trần Đăng Khoa vẫn mãi là cây bút miệt mài, có duyên nợ với văn chương. Từ khi nhập ngũ năm 1975, cho đến khoảng thời gian anh học tại Viện Văn học thế giới M. Gorki, và khoảng thời gian anh sống ở Nga, rồi về nước cho tới bây giờ, anh vẫn sáng tác đều đặn chưa bao giờ ngơi nghỉ. Cảm hứng thơ văn trong anh như mạch nước ngầm không bao giờ ngừng chảy.

      Thời gian trôi qua, Trần Đăng Khoa  cũng đã gần hết cái tuổi “ tri thiên mệnh” , nhưng tư chất của một “ thần đồng” thuở nào trong anh vẫn còn đó, không chỉ thơ, mà trong cả các thể loại khác như : Truyện ngắn, tiểu thuyết, phê bình văn học...Anh là một nhà văn đồng thời là một người lính biển đảo, người cầm súng có mặt rất sớm ở đảo Trường Sa. Chính thời gian ở đảo đã làm nên một Trần Đăng Khoa cả thơ và văn. Đây là một thành công đáng kể của anh ở tuổi trưởng thành. Độ chín của ngòi bút Trần Đăng Khoa ngày càng được khẳng định. Với “ Đảo chìm”, Tràn Đăng Khoa được nhà văn Lê Lựu đánh giá là “ thần bút”. Chính khoảng thời gian làm lính đảo và việc đặt chân qua 25 đảo đã giúp anh có được một “Đảo chìm” chân thực và hay đến thế. Ai đọc “ Đảo chìm” mà nén được nỗi xúc động. Đến “ Chân dung đối thoại” một lần nữa Trần Đăng Khoa lại làm xôn xao dư luận. Với tập phê bình tiểu luận này, bạn đọc biết Trần Đăng Khoa không chỉ là một nhà thơ, nhà văn mà còn là một nhà phê bình đọc đáo, sáng tạo và rất dí dỏm, có duyên trong cách vẽ chân dung văn học. Xin được nói thêm về tác phẩm “ Chân dung và đối thoại”, ngoại trừ chân dung tự họa thì trong 22 bài viết đã có 8 bài được viết bởi thể phỏng vấn đối ngoại, người hỏi – người đáp. Trần Đăng Khoa đã chọn cho mình một cách đối ngoại rất duyên, rất riêng. Cùng với việc sử dụng miêu tả, đối thoại, việc thay đổi điểm nhìn trần thuật trong văn tự sự cũng làm cho nghệ thuật khắc họa chân dung nhân vật thêm sinh động. Ngoài ra, tập tiểu luận phê bình này hấp dẫn bạn đọc bởi cái nhìn trực diện khi thể hiện chính kiến thái độ khen chê rõ ràng, không hề né tránh của anh.

       Dẫu không còn là “ cậu bé Khoa” của “ Góc sân và khoảng trời ” thơ mộng ngày nào, mà đã là một “ Lão Khoa” ( theo cách nói của TĐK), thì hồn thơ của anh vẫn như một mạch ngầm lặng lẽ chảy, đem dòng nước ngọt lành đến cho bạn đọc. Tác phẩm của anh lớn cùng năm tháng và luôn đồng hành cùng bạn đọc. Trong mắt mọi người, anh mãi vẫn là Trần Đăng Khoa – “ thần đồng” thơ xưa và nay.

     Dù ai có nói gì đi chăng nữa thì tôi tin chắc rằng thơ của Trần Đăng Khoa vẫn giữ được nét chân chất, tinh tế đầy lãng mạn, thuần khiết như “ cô gái mộc mạc” mà vẫn luôn tỏa ra vẻ đẹp tự nhiên cuốn hút. Dù mười năm, hai mươi năm hay xa hơn thế nữa thì thơ văn Trần Đăng Khoa vẫn sống mãi với bạn đọc mọi lứa tuổi, mọi thời đại. Trong lòng bạn đọc, vẫn mãi là một Trần Đằng Khoa như thế - một “ thần đồng” xưa và nay.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 09:31 22/11/2014
  Số lượt xem: 557
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC