Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Dành cho: Lãnh đạo-Quản lí >

  Thế nào là bản lĩnh của một người lãnh đạo?

  Nếu người lãnh đạo có thái độ tiêu cực đối với công việc, nhu nhược, hèn kém, thiếu bản lĩnh, thậm chí việc gì cũng muốn lấy lòng người này, người kia, sợ trả thù thỉ chẳng thể nào đem lại hiệu quả như mong muốn.

  Năng lực đầu tiên cần phải có ở người lãnh đạo là phải có bản lĩnh, trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững lập trường, chính kiến của mình, không dễ mà ai làm cho chao chạnh, ngả nghiêng.

  Người lãnh đạo rất tối kỵ lối sống và tác phong làm việc kiểu “đoàn kết mặt trận”, hoặc lối sống gió chiều nào che chiều đó. Như thế là cách sống của kẻ cơ hội, hoàn toàn không phải ở tầm của người lãnh đạo. Người lãnh đạo, nhất là cương vị đứng đầu, cần thể hiện bản lĩnh lãnh đạo bằng tính tự chủ cao, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tất cả những phẩm chất, năng lực cần thiết ấy thể hiện ở tính quyết đoán, phong cách lãnh đạo mạnh mẽ, chí quyết.

  Trong thực tế và qua những câu chuyện đã được sử sách ghi lại: Nếu thiếu chí quyết thì đó là điểm yếu chí tử của người lãnh đạo. Tự khẳng định tầm cỡ một chính khách trên chính trường chính là bản lĩnh, khi vào những tình huống cần thiết phải dám chí quyết, biết “vận cơ, dụng thời”. Nếu sự việc đã quyết được rồi mà không dám quyết, chần chừ hỏi ý kiến, mong sự đồng thuận của người này người khác sẽ mất thời cơ. Và do đó, thường bị hỏng việc.

  Các nhà lãnh đạo tài ba luôn tạo ra sự khác biệt. Sự khác biệt ở đây không phải là lập dị, không phải độc đoán, chuyên quyền, mà thể hiện trình độ, năng lực gắn với ý định lãnh đạo. Ý định đã có, việc thấy cần làm là phải đến nơi đến chốn, quyết càng nhanh càng tốt, không chần chừ, càng không thể thỏa hiệp. Chính sự khác biệt này giúp họ được nhân dân thán phục, tán đồng, kính trọng và vị nể. Cương vị và tầm lãnh đạo của họ do đó mà được khẳng định, ngày càng nâng cao uy tín. Sự khác biệt đó thể hiện ở mọi tư tưởng, hành động và phẩm chất của nhà lãnh đạo.

  Càng trong những hoàn cảnh, điều kiện khó khăn, phức tạp, người lãnh đạo cần phải tự khẳng định chính mình. Người lãnh đạo phải có tầm nhìn, giàu khả năng phân tích, tự mở ra cho mình những phương cách nắm bắt, phân định, đánh giá, luận giải vấn đề, sự việc, con người. Nếu thiếu đi nhưng yếu tố quan trọng ấy, người lãnh đạo trở thành kẻ đẽo cày giữa đường, không thể giải quyết được việc gì có hiệu quả như mong muốn. Sự thiếu chí quyết thường kèm theo cá tính quá thận trọng, hoặc nhút nhát kiểu “gà mái”, “mèo ướt” đến mức cái gì cũng chần chừ, tham vấn hết người này đến người khác, không dám tự chủ khi ra các quyết định. Đó là sự thể hiện nội lực trong con người ở cương vị lãnh đạo rất yếu.

  ĐCS Việt Nam có nguyên tắc tập trung dân chủ. Nguyên tắc này vừa đi theo quan điểm của một đảng cầm quyền, nhưng cũng là chỗ dựa dẫm của một số vị lãnh đạo. Cái gì cũng chờ bàn bạc tập thể, chờ tỉ lệ “quá bán”, có sao tập thể chịu chung, cá nhân lãnh đạo hầu như vô can hoặc vẫn lấy lòng được một cá nhân, phe nhóm, tập thể nào đó. Khi không thực quyền và không đủ chí quyết để xử lý tình hình thì đưa dân chủ ra, bỏ qua vai trò lãnh đạo tập trung.

  Muốn có chí quyết mạnh bạo, vững chắc, trước hết người lãnh đạo phải có đủ trình độ, năng lực, uy tín cần thiết. Không có uy tín, nói ai nghe? Muốn chí quyết đúng và trúng vấn đề, người lãnh đạo phải không ngừng sáng tạo, tránh được lối lãnh đọa rập khuôn, máy móc, công thức, phải "vắt óc" nghĩ ra cái gì đó mang lại giá trị tốt nhất. Uy tín lãnh đạo không nằm ở cương vị cao, thấp mà phải tự khẳng định. Ngày xưa cũng vậy, vua đã ban chiếu chỉ là mệnh lệnh, ai không chấp hành mệnh lệnh coi như can tội khi quân, phạm thượng. Đối với các nhà lãnh đạo, trình độ, năng lực, sự thể hiện thực tài và bản lĩnh cần thiết có khá nhiều điểm tương đồng, biết quyết đoán và ra được những quyết sách.

  Khi mà thấy việc lấy phiếu tín nhiệm cho ai đó mà lực lượng ủng hộ, che chắn cho cái sai quá đông, thì tập thể cấp ủy và người lãnh đạo phải có chí quyết. Có những trường hợp tôn trọng dân chủ là cần thiết, có lợi. Nhưng cũng có những trường hợp đa số sai, xấu, ủng hộ cho cái sai, cái xấu, thì vận dụng dân chủ lại có hại.

  Năng lực tự chủ, khả năng chí quyết của người lãnh đạo phải được tích lũy và nâng cao qua thực tiễn công tác, qua va chạm, đấu tranh, thủ thách từ hiện thực xã hội, từ thực tế hoạt động. Trong bất cứ tình huống nào, người lãnh đạo phải biết làm chủ tình hình, chủ động vượt qua các tình huống. Nhà lãnh đạo giỏi là sự thường xuyên phải học hỏi, phát triển tư duy, kỹ năng xử lý các vấn đề, phương pháp giao tiếp và nhất thiết phải nắm chắc tình hình, biết hành động trong mọi tình thế, không tách rời thực tiễn xã hội.

  Nhà lãnh đạo giỏi cũng phải thành công trong việc tôn trọng và biết hành động theo yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo quần chúng, tránh được những mua chuộc, cám dỗ, lừa lọc, tráo trở của một nhóm hoặc một vài cá nhân nào đó. Đó cũng là sự thể hiện tính chiến lược, ý tưởng, ra được quyết sách đúng đắn nhất. Họ luôn tìm ra những con đường mới, những cách thức phù hợp nhất để truyền tải thông điệp, mục tiêu để thuyết phục quần chúng tiếp tục ủng hộ mình bằng uy tín đã được khẳng định. Tất cả đều xuất phát từ nghệ thuật “đối nhân xử thế” của nhà lãnh đạo. Nhờ vậy mà từ những cung cách, biện pháp trở thành nghệ thuật lãnh đạo đem lại hiệu quả cao. Vì thế mà những người lãnh đạo giỏi luôn có thể tạo được niềm tin cho toàn dân, được nhân dân đồng lòng ủng hộ, biến hững điều không thể thành có thể.

  Có nhiều ý nghĩ cho rằng người đứng đầu nắm trong tay quyền lực và có thể sử dụng nó mọi lúc mọi nơi. Nhưng có mấy ai hiểu cho khi đã là người đứng đầu thì phải chấp nhận cả những “thiệt thòi”. Phải là người có đầy đủ bản lĩnh của một nhà lãnh đạo thì mới có sức ảnh hưởng đến những người xung quanh, cân đối hài hòa và có sức mạnh giữa tập thể lãnh đạo với cá nhân phụ trách. Nhà lãnh đạo giỏi không chỉ phát huy hết khả năng trong lĩnh vực chỉ đạo, quản lý, điều hành, kiểm tra đôn đốc mà họ còn biết “nhập vai” một cách xuất sắc ở những cương vị khác có liên quan. Họ biết cách nói có sức thuyết phục, chuyển hóa nhận thức của tập thể, chủ động khéo léo và có mưu lược chuyển bại thành thắng.

  Người ta ví von nhà lãnh đạo giỏi giống như con chim đầu đàn, như động cơ của một chiếc đầu tàu, linh hoạt có sức kéo và sức đẩy. Nếu động cơ này hoạt động một cách tích cực, nhiệt tình với công việc, điều này sẽ ảnh hưởng tới các sự chuyển biến, phát triển theo chiều thuận của xã hội. Ngược lại, nếu người lãnh đạo có thái độ tiêu cực đối với công việc, nhu nhược, hèn kém, thiếu bản lĩnh, thậm chí việc gì cũng muốn lấy lòng người này, người kia, sợ trả thù thỉ chẳng thể nào đem lại hiệu quả như mong muốn. Cho nên, bản lĩnh, chí quyết cần cho người lãnh đạo lắm thay!

  BÙI VĂN BỒNG (BLOGPOST)


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 17:02 04/07/2013
  Số lượt xem: 645
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC