Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > TAM NÔNG > Chăn nuôi >

  Nuôi chim bồ câu Thái Lan – nghề nhiều triển vọng

  (Website Hội NDVN) - Trong không gian hạn hẹp chỉ có khoảng gần 100m2 của mình, không biết trồng cây gì, nuôi con gì để đem lại kinh tế trong gia đình. Chính thời điểm khó khăn ấy, anh Đỗ Ngọc Lũy (xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã tìm đến những người bạn thân nhất của mình để tìm hiểu cách làm kinh tế và anh được chỉ dẫn cách nuôi chim bồ câu.

  Anh Lũy giới thiệu giống chim bồ câu Thái Lan

  Năm 2010, anh Lũy đầu tư nuôi chim bồ câu theo phương pháp thả ngoài, chỉ trong một thời gian ngắn anh bị trắng tay không thu lại được đồng nào vì đàn chim của anh không quản lý được  nên đã bay đến nơi khác ở. Tiếp tục  một lần nữa anh mang hành trang sổ sách, đi học với quyết tâm làm thay đổi kinh tế. Trong thời gian học anh nghiệm ra một điều nuôi theo phương pháp làm chuồng dễ quản lý, chăm sóc hơn. Đến đầu năm 2011, anh mua cây về đóng khung làm chuồng nuôi và thả 20 cặp bố mẹ nuôi, đến nay anh đã có được 150 cặp bố mẹ chim bồ câu Thái Lan. Giống chim bồ câu Thái Lan cho sinh sản nhiều hơn so với một số loài bồ câu khác từ 1 – 2 lứa, nuôi nhốt khoảng 4,5 tháng chim mái bắt đầu đẻ, cứ 35 – 40 ngày chim đẻ một lần, mỗi cặp bố mẹ đẻ từ 8- 9 lần lứa/năm, mỗi lứa đẻ 2 con. Giá bán 70.000 đồng/cặp đối với chim con 15 ngày tuổi, 120.000 đồng/cặp đối với chim bồ câu 1 tháng tuổi và trên 200.000 đồng/cặp đối với chim từ 1,5 – 2 tháng tuổi. Ước tính mỗi tháng trừ chi phí anh thu nhập từ 4- 5 triệu đồng từ tiền bán chim bồ câu.

   

  Anh chia sẻ cách làm chuồng và cách chăm sóc, anh cho hay làm chuồng nên chọn nơi thoáng mát, thuận tiện cho việc dọn vệ sinh, phía trên có các  loại cây ăn quả như xoài, mít, dừa để tạo độ mát, xung quanh bao lưới không cho chim thoát ra ngoài, mỗi ngày cho ăn 2 lần, đối những tổ chim có con nên cho ăn nhiều hơn, các thức ăn chủ yếu lúa, bắp, loại chim nhỏ cho ăn thức ăn cám dễ tiêu hóa, mùa nắng chim ấp khoảng 18 ngày thì nở và mùa mưa kéo dài hơn khoảng 21 ngày, cứ 6 tháng anh tiêm chủng cho đàn chim một lần, trọng lượng của chim thịt 0,4kg/con.

   

  Anh Lũy nhận định nhờ nuôi chim bồ câu Thái Lan mà kinh tế của gia đình đã ổn định hơn trước, tỷ lệ sinh nở bồ câu đạt từ 90 -  95%, chim bồ câu Thái Lan cho sinh sản nhiều, dễ nuôi, ít dịch bệnh, nuôi bồ câu rất có thể tận dụng làm được việc khác. Nhờ có nhiều mối tiêu thụ mạnh nên đầu ra của anh luôn luôn đảm bảo, anh mới vừa xuất bán 100 cặp bồ câu Thái Lan khoảng 2 tháng tuổi cho khách hàng thu về 20 triệu đồng. Anh còn bật mí cho chúng tôi biết; vừa nghiên cứu thành công lai tạo chim bồ câu Thái Lan với bồ câu của Pháp. Dự kiến sẽ  nhân rộng  và đem loại giống mới này ra cung cấp thị trường. Bên cạnh nuôi chim bồ câu anh còn kết hợp nuôi gà, vịt để tận dụng các thức ăn dư thừa của đàn chim.

   

  Tiếng lành đồn xa, những người mua giống bây giờ không khó khăn khi gặp anh Lũy để học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi. Anh Lũy đã có nhiều kinh nghiệm hơn và vững chắc khi gắn với nghề nuôi chim bồ câu Thái Lan. Nghề nuôi chim bồ câu Thái Lan đang có rất nhiều triển vọng, thích hợp cho nhiều gia đình có kinh tế khó khăn.

   

  Võ Văn Công- A4 Chung cư 02 – Lê Hồng Phong – Nha Trang – Khánh Hòa


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 16:15 23/04/2014
  Số lượt xem: 684
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC