Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Muốn con nên người >

  Những thách thức cha mẹ nào cũng phải vượt qua

  Trong quá trình nuôi dạy con cái, có những thách thức cơ bản mà bất kể bậc phụ huynh nào cũng phải cân nhắc để vượt qua.

  1. Quyết định đặt tên cho con

  Thách thức lớn đầu tiên mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng phải đối mặt đó là việc quyết định lựa chọn cho con mình một cái tên thật tốt đẹp, ý nghĩa. Có rất nhiều điều khiến cho việc này trở nên đáng lưu ý.

  Một trong những lý do đó là họ không những phải xem xét gợi ý và lời đề nghị về tên gọi cho con cái mình từ gia đình, bạn bè và người thân. Lúc này mỗi bậc cha mẹ đều phải ngẫm nghĩ để gửi gắm hy vọng tương lai sau này của con ngay từ tên gọi.

  Trong khi tất cả những người ngoài cuộc thì cho rằng đó là việc không có gì là phức tạp thì các bậc phụ huynh sẽ đau đầu lựa chọn tên nào tốt, nghe thuận tai, không quá chơi chữ và đặc biệt không để cái tên trở thành niềm xấu hổ trong tương lai đối với con.

  Sau mọi sự cân nhắc, thử thách cuối cùng của họ là đồng ý và ghi tên của con mình vào giấy khai sinh.

  2. Chuẩn bị cho con nhập trường

  Một thách thức khác mà cha mẹ phải đối mặt đó là thời điểm con mình đủ tuổi để đi học. Tất nhiên, việc đầu tiên cha mẹ sẽ cố gắng chọn lựa và quyết định cho con vào trường học tốt nhất.

  Lúc này, để thăm dò tình hình, cha mẹ sẽ tận dụng mối quan hệ của mình để hỏi han và kiểm tra với những người xung quanh từng có con em học ở các trường học đó. Sau đó, dựa trên những đánh giá có sẵn về một vài trường có tiêu chuẩn tốt, cha mẹ cần phải chuẩn bị về tài chính tốt nhất để con được nhận vào một trường học mà mình đã lựa chọn.
   
   
  3. Kiểm soát những gì con xem trên truyền hình

  Một thách thức lớn khác trong quá trình nuôi dạy con cái đó là phải kiểm soát tốt những gì liên quan/ ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần của con.

  Ngay từ khi còn bé, trẻ đã rất thích thú với tivi. Việc cha mẹ quản lý tốt các chương trình con mình xem sẽ giúp ngăn chặn trẻ tiếp xúc với những thông tin mang tính tiêu cực, không phù hợp (bạo lực, tình dục), ảnh hưởng tới sự hình thành nhân cách của trẻ về sau.

  Bên cạnh những tác hại về tâm lý, truyền hình cũng có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu cha mẹ kiểm soát không chặt chẽ thời lượng con xem tivi sẽ là nguyên nhân khiến trẻ xa dần những thói quen tốt như đọc sách, chơi thể thao và làm trẻ mất tập trung trong việc học tập.

  4. Định hướng/ cho phép con tự lập

  Có nhiều bậc phụ huynh, ngay cả khi con đã đến tuổi trưởng thành vẫn có thói quen bao bọc, giữ rịt con bên mình. Điều này khiến cho con cái có lối sống thụ động, chỉ quen hưởng thụ, dễ bị chi phối trước tác động của điều kiện xung quanh.

  Bởi vậy, đối với những bậc làm cha, làm mẹ, việc giúp con trở thành người tự lập ngay từ khi còn bé là một thách thức không nhỏ. Vấn đề đặt ra là, cha mẹ lúc nào cũng muốn ở bên cạnh và giúp đỡ con mọi lúc mọi nơi. Điều này khiến cho trẻ an toàn nhưng không bao giờ trưởng thành. Sự hoài nghi và lo lắng thái quá của cha mẹ vô hình chung đã khiến con mình thành kẻ chỉ biết “đi giật lùi”.

  Không ai có thể phủ nhận vai trò của sự quan tâm, chăm sóc từ phía cha mẹ đối với con cái. Tuy nhiên, việc rèn luyện cho trẻ có thói quen tự trải nghiệm, tự quyết định việc mình sẽ và nên làm trong cuộc sống là điều vô cùng cần thiết.

  Cha mẹ nên thừa nhận rằng việc để cho con tự lập tức là đã cho con một bài học rất lớn trong việc chịu trách nhiệm về chính mình. Và việc cha mẹ cần làm là tạo cho con niềm tin vào bản thân.
   
  Theo TTVN

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 09:28 26/11/2012
  Số lượt xem: 495
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC