Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > NHÂN VẬT LỊCH SỬ > Của Việt Nam >

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

   
  Một vài phóng viên đi qua ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu trong đêm Đại tướng ra đi mãi mãi, đã kể rằng, thoáng thấy một người lính cảnh vệ đưa tay lên lau nhanh giọt nước mắt...
  18h chiều ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng tài kiệt xuất của dân tộc đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Quân Y 108, thọ 103 tuổi.  
  Mấy ngày vừa rồi có lẽ là những ngày dài nhất trong nhiều năm qua đối với mỗi người dân Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng đã để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho hàng triệu đồng bào, khi tất cả cùng nhau trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ sững sờ, bất ngờ, đến nghẹn ngào, xót xa, và đau thương, tiếc nuối.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một nỗi mất mát lớn lao không gì có thể bù đắp được. Thời gian này, hàng triệu người dân Việt Nam như dồn cả ánh mắt và trái tim về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, nơi Đại tướng và gia đình đã sinh sống hơn nửa thế kỉ qua. Có mặt tại đây trong 3 ngày qua, chúng tôi đã ghi lại được những khoảnh khắc vô cùng xúc động của người dân trước tin Đại tướng đã ra đi. Đó là khi những giọt nước mắt nóng hổi lã chã rơi trên từng khuôn mặt đau thương, tiếng gào khóc bi thương đến nao lòng, cảnh hàng ngàn người nghiêm chỉnh xếp hàng mấy dãy phố, nhưng cụ già, những em bé, không ai bảo ai đều nghiêm túc chờ đến lượt vào viếng,... Bên cạnh đó, còn có những hành động đẹp của đội tình nguyện, những anh cảnh vệ nhiệt tình hướng dẫn cho người dân vào viếng Đại tướng. 

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 1

  Trưa 5/10, đài truyền hình Quốc gia đã chính thức đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Suốt gần 60 năm qua, người dân Hà Nội đã quen thuộc với hình ảnh ngôi biệt thự kiểu Pháp nằm hiền hòa giữa vườn cây xanh trên đường Hoàng Diệu. Đó là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gia đình sống, là nơi ghi dấu biết bao sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Nhưng hôm nay, ngôi nhà vẫn nằm đó mà Người đã ở miền cực lạc. Trên con đường Hoàng Diệu, những chiếc xe không vun vút lao đi mà đều đi chậm lại. Không ai bảo ai, từ người già đến người trẻ, những ánh mắt đều đồng loạt hướng về số nhà 30 khi mọi người đi qua đây...

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 2

  Tối 5/10, hàng trăm người dân không kìm nén nổi sự xúc động trước sự ra đi của Vị tướng huyền thoại, đã lặng lẽ quỳ khóc trước khuôn viên nhà Đại tướng. Tất cả mọi người có mặt tại đây đều khó kìm chế nổi sự xúc động của mình, họ thành kính đứng tưởng nhớ, tiếc thương Vị tướng huyền thoại. Có người thì lặng lẽ khóc, cũng có người không nén nổi đau thương mà bật ra thành những tiếng nấc nghẹn ngào...

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 3

  Mặc dù chiều 6/10, nhà riêng của Đại tướng mới mở cửa cho người dân vào viếng nhưng từ tờ mờ sáng 6/10, rất nhiều người dân đã tập trung trước nhà Đại tướng, khóc nghẹn vì sự ra đi của Người. Trong ảnh là một em bé cầm bó hoa, nhờ chú cảnh vệ dâng lên viếng Đại tướng. Hình ảnh này đã khiến cho rất nhiều người cảm thấy xúc động...

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 4

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 5

  Đúng 14h30 chiều 6/10, người dân đã được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hàng dài người chầm chậm tiến vào ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, mang theo một nỗi tiếc thương vô hạn. Tất cả mọi người đều lặng lẽ, giữ trật tự, tuy người vào viếng rất đông nhưng không gây ra một sự xáo trộn nào. Suốt dọc tuyến đường từ đầu Lăng Bác tới hết Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, người dân vẫn lặng lẽ xếp hàng, chờ đến lượt được vào viếng Đại tướng. 
   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 6
  Trong dòng người đội nắng nhích từng bước để chờ được vào viếng Người, có cả những người già...
   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 7
  ... Và các em học sinh trong bộ đồng phục. 
   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 8
  Cho đến tận khi đã quá giờ viếng buổi tối mà dòng người vẫn hướng ánh nhìn đau đáu về phía cổng nhà số 30 Hoàng Diệu. 
  Hơn một trăm ngàn lượt người đến viếng sau hai ngày đầu tiên. Nhà sử học Dương Trung Quốc, khi đến viếng Đại tướng, đã nói thật giản dị, chẳng có thước đo nào chính xác bằng lòng người.
   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 9

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 10
  Nước và bánh mì miễn phí dành cho đồng bào đến viếng Đại tướng. Những người dân đứng xếp hàng xuyên trưa đã thấy ấm bụng hơn với chiếc bánh mì này.

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 11

  Trong hàng người xếp hàng từ trưa 6/10, chúng tôi nhận ra một gương mặt quen thuộc, trên vai mang một cây đàn, đứng trầm ngâm với vẻ mặt buồn rười rượi. Đó là cụ Tạ Trí Hải - một nghệ sĩ đường phố người từ lâu đã được người Hà Nội quen mặt, nhớ tên. Cụ đã chơi vài bản nhạc tưởng niệm tướng Giáp. Tiếng đàn Violin với bản "Hồn tử sĩ" réo rắt càng khiến tâm trạng của những người tới viếng thăm chùng xuống, hình ảnh Đại tướng lại hiện về trong tâm trí mỗi người dân...

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 12

  Những hình ảnh đầy xúc động trong buổi viếng thăm đầu tiên tại nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã được phóng viên của AFP - hãng thông tấn nổi tiếng của Pháp - ghi lại thật chân thực.

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 13

  Sáng 7/10 - ngày thứ 2 nhà riêng Đại tướng mở cửa cho người dân vào viếng - trời nắng rất to nhưng hàng ngàn người vẫn kiên nhẫn xếp hàng để chờ đến lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vẫn là những giọt lệ thương tiếc, xót xa tuôn rơi... Phải có mặt ở đó, tận mắt nhìn thấy những giọt nước mắt lăn trên gương mặt của trăm người già, ngàn người trẻ, mới cảm nhận rõ được nỗi đau đớn, tiếc thương, nghẹn ngào khôn nguôi của mọi người trước sự ra đi của Đại tướng.

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 14

  Trong buổi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiều 7/10, Phó Giáo sư (PGS) Văn Như Cương dù đã 76 tuổi, cũng nghiêm trang xếp hàng trong đoàn người dài cả cây số để chờ tới lượt được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chia sẻ cảm xúc trước việc Đại tướng đã đi xa mãi mãi, thầy Cương nói: “Như hàng triệu người dân Việt Nam, tôi rất đau lòng khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về nơi vĩnh hằng. Đại tướng qua đời là mất mát và nỗi đau quá lớn đối với nhân dân và dân tộc Việt Nam. Có lẽ, sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ có Đại tướng nhận được sự tiếc thương nhiều đến thế”. 

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 15

  Sáng 8/10, hàng người như đông hơn 2 ngày hôm trước, khi không chỉ có người dân Hà Nội mà dường như khắp nơi trên cả nước đã đổ về đây. Những giọt lệ đau thương vẫn không ngừng tuôn rơi... Còn đâu người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, còn đâu vị tướng huyền thoại của gần 90 triệu con dân Việt. Nghĩ đến việc người anh hùng dân tộc đã ở miền cực lạc, có lẽ không ai là kìm được nước mắt...

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 16

  Những cô gái thanh niên xung phong mười tám, đôi mươi ngày ấy, giờ tuổi đã cao, nhưng nghe tin Đại tướng ra đi, đã tới viếng Người với bộ trang phục ngày xưa

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 17

  Trong hàng dài người xếp hàng để chờ được vào viếng trong mấy ngày qua, có rất nhiều em bé đã được bố mẹ đưa đến để viếng Đại tướng. Đối với các em, có lẽ ít bé biết Đại tướng là ai, đã lập được những chiến công gì, cũng chưa được học những bài học về Đại tướng, nhưng mấy ngày vừa rồi, qua lời kể của ông bà, bố mẹ, nhìn những u sầu trên gương mặt của người thân, chắc rằng các bé cũng đã hiểu được phần nào vị trí của Đại tướng trong tim người thân của mình nói riêng, người dân Việt Nam nói chung.

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 18
  Một người chiến sĩ không quân nhân dân Việt Nam, bế theo cậu con trai nhỏ, tay cầm ảnh Đại tướng, hoà vào dòng người xếp hàng để chờ đến lượt viếng.

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 19

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 20

  Những người bạn già, những người đồng chí, những người cựu chiến binh, với một phần thân thể đã nằm ngoài chiến trường, đang nắm tay nhau vào viếng "anh Cả".

   

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 21
  Bên cạnh những khoảnh khắc xúc động trong những ngày vừa qua, không thể không kể đến sự đóng góp thầm lặng của đội thanh niên tình nguyện thủ đô, đội cảnh vệ, lực lượng công an,... đã làm việc hết sức mình, không ngừng nghỉ suốt từ sáng đến tối để giúp cho người dân thực hiện được ý nguyện của mình, vừa giữ trật tự cho lễ viếng. Trong ảnh là anh cảnh vệ đang giúp đỡ một cụ già tiến vào dòng người đang xếp hàng.
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 22

   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 23
  Đội thanh niên tình nguyện dàn thành hàng rào, đảm bảo trật tự cho lễ viếng.
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 24
   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 25
  Hai anh cảnh vệ giúp đỡ một bác cựu chiến binh.

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 26
  Lực lượng cảnh sát cơ động cũng góp sức giúp cho giao thông không bị tắc nghẽn.
   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 27
  Dừng dòng xe để một bác thương binh qua đường.
   
  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 28
  Người cảnh vệ đứng nghiêm trang trong cái nắng chiều gay gắt...

  Những hình ảnh lay động trái tim trong 3 ngày viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 29

  Với gương mặt buồn vì từ nay không còn được thấy bóng dáng Đại tướng trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu nữa... Một vài phóng viên ảnh đi qua ngôi nhà trong đêm Đại tướng ra đi mãi mãi, đã kể rằng, thoáng thấy một người cảnh vệ đưa tay lên lau nhanh giọt nước mắt.

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 08:57 09/10/2013
  Số lượt xem: 932
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC