Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Binh pháp TÔN TỬ >

  Kế thứ 14: Kích tướng kế

  Kế thứ 14: Kích tướng kế

     "Kích tướng kế" là kế chọc giận làm nổi giận. Nổi giận sẽ mất sáng suốt, thiếu suy nghĩ, không tự chủ được con người mình. Tục ngữ có câu “ cây sợ bị bóc vỏ, người sợ bị kích khí”. Mạnh Tử cũng nói: "Nhất nộ nhi an thiên hạ"( một cơn giận mà địch được thiên hạ).

  Trong đời có nhiều sự việc được thành tựu bằng một cơn giận và cũng có nhiều việc thất bại bởi một cơn giận.

  Bởi vậy cái kế khích tướng cũng là một trong những diệu kế, Đối tượng tốt nhất của kế khích tướng là những người có tính tình nóng nảy.
  Thuật kích tướng của Khổng Minh tuy cao siêu, kích chết Chu Du, mắng chết Vương Lãng nhưng gặp đệ tử trung thành của Tào Tháo Là Tư Mã Ý thì không dám trổ tài nữa.  

  gia-cat-luong

   Tư Mã Ý là đại đô đốc của nước Ngụy, đánh nhau với Gia Cát Lượng nhà Thục Hán ở Kì Sơn, bị Gia Cát Lượng dụ lên Thượng Phương Cốc, dùng trận địa lôi đánh cho bêu đầu sứt trán không còn mảnh giáp chạy trốn về Vi Bắc hạ trại, cố thủ không dám ló ra. Gia Cát Lượng dùng phép kích tướng muốn kích cho Tư Mã Ý ra đánh, bèn cho người mang bức thư và 1 bộ quần áo đàn bà đưa cho Tư Mã Ý, trong thư viết: “Trọng Đạt( tên tục của Tư Mã Ý) đã là đại tướng, thống lĩnh quân sĩ cả vùng trung nguyên, không tìm ra cách so bì sự giỏi giang, quyết sống mái 1 phen mà lại chịu chui rúc trong hang ổ tránh đường gươm mũi giáo, thế thì có khác chi đàn bà? Nay cho người mang khăn áo đàn bà sang, nếu không ra đánh thì hãy bái tạ rồi nhận lấy , nếu còn chút liên sỉ và sĩ khí nam nhi thì hãy sớm trả lời hẹn ngày giao chiến” 


  . Tư Mã Ý xem xong thư, lòng rất bực tức, nhưng lại giả bộ cười nói:

  - Không Minh xem ta là hạng đàn bà rồi – bèn nhận lấy áo, còn tặng thưởng cho sứ thần. Nỗi sỉ nhục đó Tư Mã Ý chịu được, ngược lại làm cho Gia Cát Lượng bực mình


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 10:53 31/10/2011
  Số lượt xem: 3169
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC