Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ YÊN HỒ >

  Giới thiệu về Nguyễn Biểu

                                        Đền thờ Nguyễn Biểu tại Yên Hồ
   
  img_3542_500

                  

  1. Đền thờ Nguyễn Biểu tại xã Yên Hồ -Đức Thọ-Hà Tĩnh

       Vua Lê Thái Tổ sau khi chiến thắng quân Minh đã cho lập đền thờ ông ở Nội Diên, phong là Nghĩa Liệt Hiển ứng Uy Linh Trợ Thuận đại vương, tức Nghĩa sỹ Đại Vương. Đến đời vua Lê Thánh Tông sai lập miếu thờ Nghĩa sĩ ở Bình Hồ. Đến cuối thế kỷ 18 đền bị cháy, sau cơn binh lửa vua Gia Long lại có sắc phong, năm Kỷ Tị (1869) nhân dân trùng tu lại đền.

       Năm 1968 đền bị bom Mỹ phá hủy khu Hạ điện, Trung điện bị bay hết ngói. Kẻ gian một vài lần đã lấy trộm một số đồ thờ, đặc biệt trong đó có hai bức tượng gỗ.

      Đền Nguyễn Biểu đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Đền được tu sửa nhỏ nhiều lần. Năm 2007 được nhà nước cho trùng tu nhà Trung điện. Năm 2012 Nhà nước lại cấp kinh phí đại trùng tu với kinh phí khoảng 7,5 tỷ VND. Nhiều tổ chức, cá nhân đã góp công sức, tiền của, phúng viếng hiện vật có giá trị.

       2. Giai thoại về Nguyễn Biểu

       Nguyễn Biểu ( ? -1413) làm quan vào đời Hậu Trần, quê ở làng Bình Hồ, huyện La Sơn, trấn Nghệ An. Ông đỗ Thái học sinh cuối thời Trần ( có người cho rằng đỗ cùng khoa với Nguyễn Trãi- 1400), làm quan đến chức Điện tiền Thái sử (Ngự Sử). Năm 1413, quân Minh đánh vào Nghệ An, vua Trùng Quang rời kinh đô Bình Hồ chạy vào Hóa Châu, sai ông đi sứ giảng hòa, gặp Trương Phụ cầu phong, cốt thực hiện kế hoạch hoãn binh, kéo dài thời gian cho Đặng Dung và Nguyển Cảnh Dị xây dựng lực lượng. Tướng Minh khi đó là Trương Phụ đóng quân ở Núi Thành, đã rất khinh bạc tiếp ông và truyền dọn ra một mâm cỗ đầu người ép Nguyễn Biểu phải ăn để thị oai. Nguyễn Biểu đã ung dung ngồi vào mâm, nói rằng: "Mấy thuở được ăn thịt người phương Bắc", nói đoạn, lấy đũa khoét đôi mắt, chấm muối ăn. Vừa ăn, vừa sang sảng đọc bài thơ Cỗ đầu người khiến Trương Phụ cũng phải kính phục, toan tha cho ông về.

        Hàng tướng là Phan Liêu lúc ấy ton hót với Phụ rằng Nguyễn Biểu nói: "Năng sảm nhân đầu, năng sảm Phụ" (có khả năng nuốt được cỗ đầu người, tất cũng có khả năng nuốt tươi được Trương Phụ). Trương Phụ giận lắm, đưa câu ấy ra bắt ông phải đối lại. Đối được mới cho về, không đối được thì chém. Nguyễn Biểu ung dung đối lại rằng: "Hựu tồn ngô thiệt, hựu tồn Trần" (còn ba tấc lưỡi của ta, nhà Trần vẫn còn!). Trương Phụ giận lắm, đổi ý không tha nữa, lại sai cắt lưỡi của ông. Kế đó, Phụ sai trói ông vào chân cầu, để cho nước thủy triều lên cao dìm chết. Tương truyền ở dưới chân cầu 3 ngày liền nước không lên. Ông dùng móng tay vạch vào thân cầu bảy chữ: "Thất nguyệt,  nhất nhật Nguyễn Biểu tử" (Nguyễn Biểu tử tiết ngày 01 tháng 7). Trương Phụ cuối cùng cho lính đánh ông đến chết. Sau khi ông mất nhà sư chùa Yên Quốc có làm bài văn cầu siêu cho ông. Nhà vua Trần Trùng Quang có làm bài văn dụ tế tỏ tình thương tiếc người sứ thần anh dũng không làm nhục quân mệnh và biết làm rạng danh quốc thể.

      Nhân dân miền Nghệ An - Hà Tĩnh lập miếu thờ, suy tôn ông là Nghĩa vương. Các triều đại sau cũng đều truy phong ông làm Phúc thần.

     Ngày 1.7 âm lịch hàng năm chính quyền, ngành văn hóa, dòng tộc và nhân dân làm lễ tưởng niệm, rước kiệu. Năm nay lễ kỉ niệm 600 năm ngày mất của Nghĩa sỹ đại vương Nguyễn Biểu được Sở VHTT-TT Hà Tĩnh tổ chức trọng thể. BTC kính mời con em quê hương, bạn hữu gần xa về cùng dự lễ, thắp nén tâm hương thành kính tưởng nhớ, ghi ơn người con của quê hương đã dũng cảm can trường khi đi sứ không làm nhục quốc thể và đã hy sinh oanh liệt trong kháng chiến chống giặc phương bắc xâm lược, vì độc lập của tổ quốc.


  Trần Quốc Thường @ 20:32 18/03/2012
  Số lượt xem: 3487

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 14:54 24/10/2013
  Số lượt xem: 2716
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Phi Nga đã là thành viên của trang web này

  Avatar

  img_3542_500

  Nhớ khi xưa một lần qua nơi ấy 

  Ai ngẩn ngơ mà mình đâu ngơ ngẩn 

  Bởi hôm nao đâu có biết tên ...người ?

  Nay thương rồi qua lại chắc ...xôn xao !!

  Avatar

  Cảm ơn cô Thu Diễm nhiều. mong cô có ngày về thăm Yên Hồ quê tôi.

   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC