Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > TAM NÔNG > Trồng trọt >

  Đức Thọ : Phát triển các tổ hợp tác sản xuất nấm rơm

  Đức Thọ : Phát triển các tổ hợp tác sản xuất nấm rơm
  10/03/2014 09:49

          Nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên, trong những năm qua, Hội LHPN huyện Đức Thọ đã phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, Trung tâm đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tổ chức đào tạo nghề trồng nấm rơm cho gần 200 hội viên. Đến nay, hầu hết chị em đều phát huy được nghề đã đào tạo, thành lập nhiều tổ hợp tác sản xuất nấm rơm bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

  Sản xuất nấm đang là hướng đi thích hợp, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hội viên phụ nữ

            Là xã thuần nông, có nhiều lợi thế về lực lượng lao động, nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào, phục vụ sản xuất nấm, năm 2013, Hội phụ nữ xã Đức Lạc đã tranh thủ sự hỗ trợ từ dự án đào tạo nghề của hội liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh thành lập 2 tổ hợp tác trồng nấm. Có 32 lao động là hội viên phụ nữ tham gia. Trong năm 2013, 2 tổ hợp tác của Hội phụ nữ xã Đức Lạc đã sản xuất được 6 lứa nấm, với 3000 bịch. Chị Lê Thị Ánh Tổ trưởng Tổ làm nấm xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ cho biết: Việc tổ chức sản xuất theo mô hình tổ hợp tác không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho chị em mà còn tạo thị trường đầu ra ổn định, từng bước đưa sản phẩm này trở thành hàng hoá có giá trị kinh tế cao. Trong quá trình tổ chức sản xuất chúng tôi có sự liên kết chặt chẽ giữa các thành viên nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng.

            Trong 2 năm 2012 – 2013, Hội phụ nữ huyện Đức Thọ đã tổ chức 5 lớp đào tạo nghề sản xuất nấm cho gần 200 hội viên. Cùng với đào tạo nghề, Hội còn hướng dẫn chị em phát triển nghề nấm theo hình thức liên kết sản xuất. Đến nay, toàn huyện thành lập được 6 tổ hợp tác sản xuất nấm tại các xã: Đức đồng, Đức Lập, Đức Lạc, Đức Thanh, Yên Hồ, Đức Châu. Mỗi tổ hợp tác có từ 10 – 30 hội viên tham gia. Ngoài giải quyết việc làm cho lao động nữ, tăng thu nhập cho chị em, các tổ hợp sản xuất nấm của Hội phụ nữ Đức Thọ còn tận dụng các nhà văn hoá thôn xóm, kho HTX nông nghiệp làm địa điểm sản xuất. Chị Nguyễn Thị Thu Hải Chi hội phụ nữ thôn Trung Hậu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ chia sẻ: tổ hợp nấm của chúng tôi có 7 chị tham gia. Chỉ với diện tích chưa đến 20 m2 tận dụng từ nhà văn hoá, chi hội đã sản xuất được 2 lứa nấm với 400 bịch. Trung bình mỗi bịch nấm thu hoạch được 2 kg sản phẩm. 1 kg nấm tươi có giá ổn định 30 ngàn đồng. Chỉ trong 7 tháng, tổ hợp đã có thu nhập 24 triệu đồng.

            Ngoài các tổ hợp tác liên kết sản xuất, nhiều hội viên phụ nữ ở huyện Đức Thọ đã mạnh dạn quy hoạch mô hình sản xuất nấm tại gia đình. Để động viên, khuyến khích bà con nông dân phát triển nghề sản xuất nấm, Huyện Đức Thọ đã có chính sách hỗ trợ 30 triệu đồng cho 1 mô hình sản xuất có quy mô lán trại 200 m2 trở lên, đối với các tổ hợp tác, điểm sản xuất nấm tập trung hoặc nhỏ lẻ, huyện cũng có các chính sách phù hợp. Hiện nay, hầu hết các mô hình sản xuất nấm ở Đức Thọ chủ yếu do Hội LHPN đảm nhận. Chị Trần Thị Minh Thảo - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Thọ cho biết: Năm 2014  huyện Đức Thọ tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, trong đó có sản xuất nấm. Hội phụ nữ chúng tôi sẽ kết nối đầu ra ổn định. tiếp tục nhân rộng sản phẩm này.Trong tương lai gần sẽ đưa sản phẩm nấm ra thị trường ngoại huyện, ngoại tỉnh.

            Cùng với các chính sách hỗ trợ của Tỉnh, huyện và của Hội cấp trên, hội phụ nữ Đức Thọ đang tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất nấm. Phấn đấu trong năm 2014 mỗi cơ sở hội xây dựng từ 1 – 2 mô hình. Từng bước đưa sản xuất nấm trở thành 1 trong những nghề chính, góp phần thực hiện tốt đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong tiến trình xây dựng nông thôn mới./.

  Thanh Tình – Nam Thắng – Thanh Sơn


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 14:14 11/03/2014
  Số lượt xem: 580
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC