Chuyển đổi ngôn ngữ

Bạn bè bốn phương

Kho tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

 • (thuongyenhonb@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tin mới nổi bật.

  Từ điển trực tuyến


  Tra theo từ điển:  Chào mừng quý vị đến với Website Trần Quốc Thường..

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Truyện ngụ ngôn >

  3 mẩu chuyện nhỏ

   Nguyễn Khoa Điềm

  images

       Chùm chuyện nhỏ dưới đây Nguyễn Khoa Điềm nói anh viết “để tặng cháu ngoại đọc cho vui”, nhưng đọc chúng thấy 3 sự đời, 3 nỗi niềm chua chát…

  Chuyện cây táo

   chuyen-cay-taoMột cây táo mẹ có nhiều trái táo con rất đẹp, rất thơm. Táo mẹ không muốn cho ai hái những trái táo quý giá đó. Táo mẹ cho treo một tấm biển lên thân cây với dòng chữ : “ Táo chua lắm, ăn vào sinh ghẻ”. Mọi người hoảng sợ, thậm chí không dám đến gần cây táo.

  Các trái táo cứ thế chín và rụng dần.

  Năm sau, táo lại ra hoa, kết trái, quả rất đẹp nhưng không tròn trĩnh như trước. Bọn táo con hỏi mẹ táo : “ Mẹ ơi, năm nay chúng ta có treo biển như năm trước không ?”.

  Mẹ táo trả lời : “ Không con ạ. Nếu không ai ăn được táo của chúng ta thì người ta cũng không còn chăm sóc chúng ta nữa. Chúng ta sẽ tàn lụi”

  Hai chú cóc con nhìn trời

   imagesHai chú cóc con nhìn trời, chúng chỉ mong mưa. Một con, rồi hai con cùng nghiến răng. Chúng nghĩ : Mình nghiến răng, trời nghe thấy thì sẽ mưa. Nghiến cả buổi trời vẫn không mưa mà đau răng lắm. Mẹ cóc nói :

  - Thôi , nghiến răng làm gì cho rụng răng, các con. Trời bận họp. Các cụ nín đái cả rồi .

  Cậu bé và con chim lạ

   imagesCó một cậu bé nghèo. Nhà nó chỉ có cây khế là đáng giá. Cây khế tươi tốt, lá cành xum xuê, trĩu quả . Những lúc ngồi với mẹ dưới gốc khế nó thường hỏi : Mẹ ơi, có chuyện con chim ăn khế rồi chở người qua biển lấy vàng. Con chim đó còn đến nhà ta không mẹ ?

  Mẹ nó phì cười : Bây giờ có máy bay thì không còn chuyện đó đâu con ạ .

  Nó không chịu : Nhưng chim thì vẫn còn đấy chứ !

  Một đêm nó nằm ngủ thì nghe tiếng chim đập cánh và một tiếng độp khá to. Nó mò ra sân thì thấy một con chim lạ đang ăn khế. Dưới đất là một hạt cây lóng lánh. Thấy bóng cậu bé con chim bay đi.

  Cậu bé đem hạt cây lạ đó vùi xuống đất rồi cũng quên luôn.

  Một năm sau một mầm cây nhú lên, rồi mầm cây thành thân cây, lá xòe ra như chiếc quạt. Cây lớn như thổi. Một ông giáo già dạy sinh vật học nói : Cái cây này đã đi nửa vòng trái đất đến đây. Nó từng bị coi là thứ đã tuyệt chủng.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 17:21 08/05/2013
  Số lượt xem: 464
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Truyện cười

  WEBSITE TRẦN QUỐC THƯỜNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ GHÉ THĂM

  Ảnh thành viên

  Thầy Trần Trung Sơn Cô Lê Thu Hiền Cô Đoàn Thị Dương Thầy Võ Văn Tuấn Thầy Nguyễn Công Hiền Thầy Nguyễn Hùng Cường Thầy Đỗ Mạnh Hà Cô Nguyễn Thị Tuyết Thầy Đỗ Mạnh Hà

  Các bài hát về Hà Tĩnh

  TỔNG HỢP TIN TỨC